Tin Tức

Nhiều chủ tài khoản facebook “bấm nút” khi Thu thuế kinh doanh qua Facebook

Mặc dù được cơ quan thuế TPHCM gửi giấy mời đến làm việc nhưng rất nhiều chủ tài khoản kinh doanh qua Facebook không chịu “xuất đầu lộ diện”. Chỉ có số ít phản hồi qua điện thoại chứ không lên kê khai tại cơ quan thuế.

Để tiến hành thu thuế kinh doanh qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, website…, Cục thuế TPHCM đã “tóm” được hơn 13.000 tài khoản có doanh thu lớn. Bước đầu, Cục thuế đã chuyển danh sách các tài khoản này về các chi cục thuế trực thuộc 24 quận, huyện trên địa bàn để tiến hành mời chủ tài khoản đến thực hiện các thủ tục kê khai.

giay-moi-nop-thue-facebook
giay-moi-nop-thue-facebook

Thực hiện chủ trương trên, các chi cục thuế đã tiến hành gửi thư mời và ấn định thời gian làm việc. Thế nhưng, hơn 10 ngày qua, ngành thuế địa phương đang trong tình trạng… “ôm cây đợi thỏ”.

Một chi cục thuế cho biết, dù đã gửi giấy mời nhưng hầu hết các chủ tài khoản không phản hồi, không đến thực hiện các hướng dẫn kê khai thuế, đăng ký kinh doanh online… Một số tài khoản thiện chí thì chỉ nói chuyện với cán bộ thuế qua điện thoại chứ nhất định không “xuất đầu lộ diện”.

Do đó, cơ quan thuế tiếp tục rà soát danh sách, thiết kế phiếu thu thập thông tin và gửi thư mời đến các tài khoản kinh doanh online. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ tích cực tuyên truyền người kinh doanh trên Facebook đến để được hướng dẫn đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế, đăng ký thuế; kê khai các mặt hàng kinh doanh, doanh thu bán hàng, phương thức thanh toán… để họ yên tâm chứ không phải đến sẽ bị thu thuế.

“Do nhiều chủ tài khoản chưa được tuyên truyền, hướng dẫn đầy đủ nên… ngại gặp cơ quan thuế. Cũng do việc kê khai thuế ban đầu dựa trên sự tự nguyện mà chưa có chế tài cụ thể nên người kinh doanh qua mạng “ầu ơ ví dầu” với thuế”, một cán bộ thuế nói.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cũng xác nhận việc chủ tài khoản kinh doanh qua mạng không hợp tác với cơ quan thuế. Hiện Cục thuế TPHCM đang chờ báo cáo chính thức từ 24 quận huyện để có hướng xử lý phù hợp. Quan điểm của ngành thuế TPHCM là sẽ không vội vàng thu thuế đối với người bán hàng qua mạng mà bước đầu chỉ tuyên truyền, hỗ trợ để họ tự nguyện kê khai, nộp thuế.

Những ngày qua, việc TPHCM đang trong lộ trình thu thuế kinh doanh qua Facebook nhận nhiều ý kiến trái chiều.

TS Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TPHCM) cho rằng, đó là việc nên làm để tiến tới minh bạch, công bằng trong các loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, ở nước ta giao dịch chủ yếu thông qua hình thức thanh toán tiền mặt nên việc xác định thuế qua hoạt động kinh doanh online là không dễ.

“Nếu Việt Nam muốn thu thuế kinh doanh qua mạng hiệu quả thì phải đẩy nhanh quá trình thực hiện đề án “Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020″ đã được Chính phủ phê duyệt với tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10% đến cuối năm 2020”, ông Tín đề nghị.

Ông Chung Thành Tiến, Trưởng Văn phòng phía Nam Hội Kế toán hành nghề Việt Nam cho rằng, lẽ ra ngành thuế TPHCM hơi vội vàng trong việc tiến hành thu thuế kinh doanh qua mạng. Nếu làm công tác tư tưởng, tuyên truyền cặn kẽ, thông suốt thì việc triển khai thực hiện sẽ dễ dàng hơn. Suy cho cùng, người kinh doanh nào kiếm ra lợi nhuận cũng muốn được “ăn ngon ngủ yên” chứ không ai muốn nơm nớp lo một ngày nào đó mình sẽ bị cơ quan nhà nước kiểm tra, xử phạt vì chưa đăng ký kinh doanh hoặc vì những lý do gì khác.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, thuế kinh doanh qua mạng Facebook là của thì tương lai. Những luật về kinh doanh mạng, quản lý hàng hoá trên mạng… còn chưa hoàn thiện mà mình lại nhảy vào giai đoạn cuối cùng là thu thuế của hoạt động kinh doanh mạng là không ổn.

“Nhà nước chưa có những quy định cụ thể về thuế lề đường, kinh doanh hàng rong là thế nào, cái gì trong phạm vi nhà nước quản lý. Chuyện kinh doanh vỉa hè chưa lo xong thì đừng nghĩ tới thu thuế kinh doanh qua Facebook“, TS Đinh Thế Hiển nói.

Công Quang

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button