Tin Tức

Ngân hàng Phát triển châu Á – ADB có kế hoạch mua lại một số ngân hàng yếu kém của Việt Nam

Ngân hàng Phát triển châu Á – ADB có kế hoạch mua lại một số ngân hàng yếu kém của Việt Nam. Phát biểu trước rất nhiều đối tác quốc tế tại Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và một số đối tác tư nhân của Việt Nam đang có kế hoạch mua lại một số ngân hàng yếu kém (đã bị mua lại với giá 0 đồng) tại Việt Nam.

Logo Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB ( The Asian Development Bank)

Logo Ngân hàng Phát triển châu Á – ADB ( The Asian Development Bank)

 

Trước đó, nêu thực trạng vấn đề nợ xấu của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ hiểu rõ, việc xử lý nợ xấu là hết sức quan trọng nếu không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng.

“Hiện Chính phủ đang tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nhất là xử lý tài sản bảo đảm; nâng cao năng lực và cơ sở pháp lý của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC); phát triển thị trường mua bán nợ. Chính phủ yêu cầu các tổ chức tín dụng tự xử lý nợ xấu, gắn với cơ cấu lại nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, bảo đảm công khai minh bạch, tiếp cận chuẩn mực quốc tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ba Ngân hàng yếu kém đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng trong thời gian vừa qua.
Người đứng đầu Chính phủ cho biết, về sự giúp đỡ từ đa phương trong xử lý nợ xấu ở hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, hiện Tổ chức Tài chính quốc tế IFC thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) đã giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề này một cách thực chất nhất.

“Tôi xin tiết lộ với quý vị là Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cùng với một đối tác tư nhân Việt Nam cũng đang có kế hoạch xử lý mua lại một Ngân hàng Thương mại yếu kém (bị mua lại với giá 0 đồng) của Việt Nam và có thể giới thiệu cho những đối tác khác để hỗ trợ Việt Nam trong xử lý nợ xấu và các Ngân hàng thương mại yếu kém”, Thủ tướng nêu.

Ngân hàng Phát triển Châu Á là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam
Ngân hàng Phát triển Châu Á là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Trên thực tế, thời gian vừa qua có một số ngân hàng thương mại yếu kém đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại với giá 0 đồng, trong đó nổi bật là Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank)…

Ngoài việc mua lại các ngân hàng yếu kém với giá 0 đồng, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, trong đó thực hiệp sáp nhập, thâu tóm nhiều ngân hàng vào một ngân hàng, xóa bỏ tên ngân hàng nhưng vẫn giữ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và ổn định thị trường.

Động thái mua lại các ngân hàng yếu kém với giá 0 đồng của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam được coi là chính sách ổn định thị trường tài chính, ổn định hệ thống ngân hàng và thực hiện chính sách tái cơ cấu hệ thống tài chính, trọng tâm là hệ thống ngân hàng thời gian qua. Đây là biện pháp đảm bảo an toàn cho thị trường tiền tệ, bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền.

ADB cùng 1 đối tác tư nhân Việt Nam đang có kế hoạch mua lại 1 NH yếu kém.

Trước đó, Nhân ngày lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và 20 năm Ngày mở đại diện thường trú tại Việt Nam , Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là một sự kiện quan trọng, ghi nhận vai trò của ADB trong hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội và giảm nghèo tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Thủ tướng Việt Nam coi ADB là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong việc cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn kiến thức cho Việt Nam.

 Ngân hàng Phát triển Châu Á là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

 

09/12/2016 / Nguyễn Tuyền – Dân trí

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button